Các làm chả mực đơn giản nhưng vô cùng hấp dẫn.

Chả là một món ăn quen thuộc trong bưa cơm gia đình của người Việt Nam. Có rất nhiều loại chả đã rất quen thuộc với tất cả mọi người như: chả cá, chả quế, chả thịt... Có lẽ món chả mực vẫn còn hơi xa lạ đối với rất nhiều gia đình Việt. Hôm nay Baoviet24h.info sẽ giới thiệu tới các bà nội trợ cách làm món ăn mới lạ và hấp dẫn này. Làm chả mực không hề khó đâu, chỉ cần bạn tuân thủ đúng những bước làm dưới đây là có món chả mực giai dòn rồi. Vậy hãy cùng theo dõi chúng tôi để làm ngay nhé!

Hướng dẫn cách làm chả mực giã cối, ngon giòn sần sật ăn là mê liền1

Chuẩn bị nguyên liệu:

– 1 con mực mai cỡ lớn thật tươi ngon: trên 1 kg

– Các gia vị: Hạt tiêu, tỏi, hành, mắm, hạt niêm, tiêu, mì chính, tương ớt.

– Bột nếp: 1 thìa cà phê

Các bước thực hiện

 Bước 1:

Hướng dẫn cách làm chả mực giã cối, ngon giòn sần sật ăn là mê liền2

Chọn mực. Lưu ý khi chọn bạn cho loại mực to (mực mai), nặng trên 1 kg. Bạn không nên làm chả mực từ mực ống vì mực này không thơm ngon. Khi chọn mực thì nên chọn mực đực sẽ to hơn, mực tươi. Mực càng tươi thì miếng mực càng ngon.

Bước 2:

Hướng dẫn cách làm chả mực giã cối, ngon giòn sần sật ăn là mê liền3

Làm sạch mực, bỏ đi nội tạng, lạng mực theo chiều dọc, bóc hết màng và ống mực sao cho thân mực và râu mực thật trắng.

Bước 3:

Sau khi đã làm sạch mực, cho vào tủ đông từ 10- 15 ngày rồi bỏ ra rã đông, đem rửa sạch. Dùng khăn sạch lau khô mực và chia làm 2 phần: thân mực và râu mực để riêng.

Hướng dẫn cách làm chả mực giã cối, ngon giòn sần sật ăn là mê liền4

Bước 4:

Lấy phần râu mực cho vào máy xay xay đều với gia vị bao gồm (hạt tiêu, mì chính, bột nếp, hành, tỏi).

Công thức: 1 kg mực tươi thì cho 30 gam hành tỏi, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cà phê mì chính. Tất cả cho vào máy xay cùng với đầu mực xay đều.

Hướng dẫn cách làm chả mực giã cối, ngon giòn sần sật ăn là mê liền5

Bước 5:

Cho thân mực vào cối giã phần thân mực và trộn đều với phần đầu mực đã xay trước đó. Khi nào sờ tay thấy chúng dính dính là được. Rồi cho bột nếp vào trộn đều.

Hướng dẫn cách làm chả mực giã cối, ngon giòn sần sật ăn là mê liền6

Bước 6:

Tiếp theo nặn mực dã thành viên tròn bằng quả trứng sau đó làm dẹt, không nên nặn chả mỏng quá thì chả sẽ không được ngọt. Lưu ý khi nặn nhớ quết 1 chút dầu ăn lên tay để mực không bị dính chặt vào găng tay. Rồi rán vàng là hoàn thành rồi đó!

Hướng dẫn cách làm chả mực giã cối, ngon giòn sần sật ăn là mê liền7

Cuối cùng là việc thưởng thức món ăn chính tay bạn đã kỳ công chuẩn bị. Chả mực sau khi đã hoàn thành ăn với cơm nóng và kèm theo một bát tương ớt chắc chắn sẽ khiến không khí gia đình bạn trở nên đầm ấm hơn. Vậy bạn hãy làm theo công thức trên để có một món ăn hấp dẫn nhé! Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món chả mực trên nhé!