Giáng Sinh 2018: Nguồn gốc lễ Giáng Sinh và ý nghĩa

Giáng Sinh lại đến cùng với tháng 12 lại, người ta lại cùng cảm nhận những nhộn nhịp của Mùa Giáng Sinh. Người ta chen chúc nhau sắm tậu và Nhìn vào mức độ tìm tậu để đo lường sự tăng trưởng hay suy thoái của nền kinh tế. Riêng bạn trông thấy gì trong Mùa Giáng Sinh? với bao giờ bạn tự hỏi vậy ý nghĩa của những hình ảnh thân thuộc như cây thông Noel, ngôi sao giáng sinh, vòng lá mùa vọng hay cây kẹo gậy ?

Mùa giáng sinh về len lỏi trong con đườnglen lỏi trong từng ngõ ngách, từng khá thở của cuộc sống. Trải dài khắp Việt Nam và trên toàn thế giới, tháng 12 đâu đâu cũng rộn rã bởi các khúc ca vui nhộn và tràn ngập màu sắc của ông già Noel, của tuyết phủ trắng xóa, của những nhánh cây thông xanh rực rỡ… ngừng lại  vòng quay tăng tả của những ngày rốt cuộc của năm cũ,  bao giờ bạn tự hỏi vậy ý nghĩa của các hình ảnh quen thuộc này?

Nguồn gốc lễ Giáng sinh

Ngày lễ Giáng sinh (còn được gọi là lễ Noel hay lễ Thiên chúa Giáng sinh, X-mas, Christmas) là một ngày lễ quốc tế để kỷ niệm chúa Jesus ra đời.

Bắt đầu cỗi nguồn ngày lễ Giáng sinh bắt đầu từ các người theo đạo Kitô. bên cạnh đó , qua thời gian , lễ Giáng sinh đã phát triển thành một ngày lễ quốc tế và được biết đến rộng rãi hơn mang cây thông và ông già Noel.

Theo lịch Do Thái thì thời điểm bắt đầu ngày mới là hoàng hôn chứ không hề lúc nửa đêm. bởi vậy , dù lễ Giáng sinh được cử hành chính thức vào ngày 25/12 nhưng người ta thường chúc mừng từ tối 24/12.

“Lễ vọng” vào đêm 24/12 lôi kéo lượng người tham dự rất nhiều hơn “lễ chính ngày” vào 25/12.

Ý nghĩa ngày lễ Giáng sinh

Ngoài ý nghĩa theo Kito giáo, Noel là 1 ngày lễ gia đình, 1 ngày đặc quyền để tụ tập quây quần mọi người, mọi thế hệ trong gia đình. Lễ này dưới mọi hình thức được trình bày, tạo các kỷ niệm chung và duy trì tình cảm giữa mọi người trong gia đình. Mỗi người tậu được, bằng bí quyết riêng của mình, để kiến lập mối liên hệ : san sớt sở hữu nhau một bữa ăn chung, 1 đêm không ngủ, nghe thuật lại 1 câu chuyện, quây quần kế bên cây sa pin Noël… với địa vị càng ngày càng lớn lao của con trẻ trong gia đình, ngày Noel phát triển thành một buổi lễ của con nít : 1 đêm thần diệu mà hầu như toàn bộ mọi nguyện ước con nít được thành sự thật trong sự sung sướng của những người to.

Ngày Noel cũng là 1 thông điệp của hoà bình : “Vinh danh Thượng Đế trên cao – Bình an cho người dưới thế” : đây là câu được hát bởi những thiên thần báo tin sự xuất hiện của vị cứu thế và Noel cũng là ngày người ta san sớt với những ai bị bỏ rơi, bị đơn chiếc, bệnh hoạn, già yếu…

Chào các bạn, Én Thợ vừa cho các bạn biết Nguồn gốc và ý nghĩa ngày lễ Giáng Sinh. Chúc các bạn có một mùa Giáng Sinh thật ấm áp. Hãy dành tặng cho nhau những lời chúc tốt đẹp nhất trong ngày Giáng Sinh này nhé.