Hương vị tuyệt ngon của món “đèn pha đại dương” mắt cá ngừ

Cá ngừ đại dương (cá bò gù) là loại cá lớn thuộc họ cá bạc, chúng thường sinh sống ở các vùng biển ấm. Tại Việt Nam loại các ngày có tên gọi là cá ngừ mắt to hay cá ngừ vây vàng. Mắt cá ngừ còn được coi như “đèn pha đại dương” là một đặc sản không chỉ nổi tiếng ở Việt Nam mà trên toàn thế giới.
Mắt cá ngừ thường rất to nên được chế biến thành rất nhiều món ăn rất ngon và tạo ra nhiều giá trị kinh tế xuất khẩu cao. Dưới đây, Baoviet24h xin giới thiệu cho các bạn hương vị tuyệt ngon của món mắt cá ngừ đại dương.
món “đèn pha đại dương” mắt cá ngừ

Hương vị món “đèn pha đại dương” mắt cá ngừ

Nguồn gốc món mắt cá ngừ

Tại Nam Trung Bô, vùng đất được xem như trung tâm của món “đèn pha đại dương”. Ở những năm 1990 ngư dân vùng biển đã có thể câu được loại cá này và chúng có tên cá bò gù. Theo các chủ quán ở Tuy Hòa cho biết, thời kì trước lúc được xuất khẩu như bây giờ thì các ngư dân ở đây thường trê loại cá này “cá này dở ẹc”  vì loại cá này nếu chế biến theo cách thông thường sẽ có mùi rất tanh, hương vị cũng không bằng các loại cá khác. Không may câu được loại cá này người dân ở đây thường bỏ đi hoặc nấu cho heo ăn vì chẳng ai mua. Sau đó còn vài người lấy phần thân đem đi làm mắm.

Nhưng dần dần người dân Tuy Hòa – Phú Yên đã biết cách làm thịt cá sống cùng mù tạt theo kiểu sashimi hay sushi rất nổi tiếng ở Nhật. Dù một thời gian dài người dân mới biết tuy nhiên các món ăn chế biến từ mắt bò gù lại có hương vị rất riêng do chính người Phú Yên sáng tạo.

Rồi sau một quá trình tìm hiểu, nhiều người đã dùng cách khoét lấy mắt cá ngừ đem về xào nấu để làm các món nhậu. Đến mãi những năm 1998 – 1999 họ mới có thể gia vị thật kỹ, rồchưng cách thủy với mắt cá ngừ. Đến nay có rất nhiều kiểu có thể chế biến món này nhưng phổ biến nhất vẫn là “mắt cá ngừ tiềm thuốc bắc”

món “đèn pha đại dương” mắt cá ngừ 1

món “đèn pha đại dương” mắt cá ngừ 2

Nam Trung Bô được xem là trung tâm của món mắt cá ngừ đại dương

Nồng nàn giữa trùng khơi

Trọng lượng của mắt cá ngừ ước tính khoảng 100-200g/con và hầu hết hệ thống các nhà hàng, quán ăn đặt mua hết. Các nhà hàng ho thường xuống tận các cảng để chọn những con còn tươi trong và bảo quản tốt để lấy mắt cá ngừ và phần sụn bao quanh mắt cá. Vì vậy, để mua nguyên liệu này thì nhiều gia đình phải đến mua tại các quán mới giá khoảng chừng 30.000 đồng/con.

Cách chế biến món này:

Mắt cá được rửa sạch, cho vào chén nhỏ, rồi cho vào đó một vài lát thuốc bắc cùng gia vị rồi đem chưng cách thủy khoảng 15 – 20 phút là chín, sử dụng muỗng múc để ăn kèm với rau thơm đã cắt ghém. Còn chế biến tại quán, đầu bếp thường rửa mắt cá, chần nhanh qua bằng nước sôi để khử mùi tanh, sau đó cho mỗi mắt vào một thố sành rồi chưng cách thủy. Thố lẩu được bao gồm các gia vị như nước cốt cà chua hay trái thơm (dứa) để giúp mắt cá mau mềm; ngoài ra còn có ớt cắt thành lát, tiêu hột, hành củ, nước tương, mắm  muối vừa đủ… Khi được chưng cách thủy, mắt cá sẽ chín và thấm gia vị. Tiếp tục đầu bếp thái mỏng các loại rau tía tô và húng đứng, húng duỗi cùng ngò gai,… để vào một đĩa nhỏ. Như thế mỗi người đã được một thố đèn pha và thưởng thức cùng rau ghém.

món “đèn pha đại dương” mắt cá ngừ 3

món “đèn pha đại dương” mắt cá ngừ 4

 Món ưu chuộng chính là “mắt cá ngừ tiềm thuốc bắc

Lúc đầu khi tiếp xúc các bạn có thể trần trừ, ngần ngại khi nhìn thấy mắt cá to như thế, vậy nhưng khi bạn đã thưởng thức rồi thì chắc chắn bạn sẽ cảm nhận được món mắt cá ngừ đi kèm cùng vài ly rượu thì không thể cưỡng nổi. Ngoài rượu món mắt cá ngừ còn có thế thể nhậu cùng bia cũng rất phù hợp. Món ăn này rất giàu dinh dưỡng, cũng như rất tốt cho sức khoẻ của bạn

Trên đây là một số kiến thức cũng như cách làm về món mắt cá ngừ đại dương được chúng tôi tìm hiểu và tổng hợp cho các bạn. Hi vọng khi đến miền đất Tuy Hòa – Phú Yên bạn có thể dành cho mình một khoảng thời gian để thưởng thức nó. Chúc các bạn luôn vui vẻ và thành công!