Lạ mà ngon với lẩu hơi – phong cách ẩm thực mới

Khi nghe đến từ khóa lẩu hơi chắc hẳn nhiều người sẽ đặt ngay ra cho mình câu hỏi “lẩu hơi là gì?”. Để giải đáp thắc mắc này chúng tôi sẽ đưa ra ngay cho các bạn câu trả lời: Lẩu hơi là một hình thức thưởng thức lẩu độc đáo mới được du nhập vào Việt Nam. Loại lẩu này hoàn toàn không dùng nước lèo và thường có nhân lẩu là các loại hải sản và rau củ quả tươi,… Hải sản được hấp bằng lẩu hơi mặc dù sơ chế rất đơn giản nhưng vẫn giữ trọn được vị ngọt, thơm khiến cho ai đã từng thưởng thức sẽ khó có thể quên được hương vị này.

Theo như chia sẻ của chị Đào Lan Hương chủ của một nhà hàng lẩu hơi Hà Nội: Được sự giới thiệu của một đối tác về hình thức ăn lẩu mới có tên lẩu hơi, nhà hàng đã nguyên cứu, tìm hiểu công nghệ và cách làm lẩu hơi từ các đầu bếp nước ngoài. Đầu năm 2016, chúng tôi quyết định đưa lẩu hơi vào phục vụ thực khách và cho đến này nó đang trở thành món ăn chủ đạo được rất nhiều khách hàng ưa thích.

Ngoài thực phẩm tươi sống, nồi lẩu có công năng đặc biệt, thiết kế nằm gọn trong lòng bàn ăn là thiết bị không thể thiếu. Nói là lẩu nhưng không dùng nước bởi lẩu hơi sử dụng công nghệ mới. Tất cả thực phẩm đều được ăn chín bằng hơi nước xông lên từ van 1 chiều nhỏ như đầu đũa ở dưới đáy dưới của nồi. Thực phẩm được hấp chín bằng hơi nước nên giữ được độ tươi ngon, màu sắc mùi vị.

Tuy nhiên, một phần quan trọng của cách thưởng thức này của lẩu hơi là hải sản và cách chế biến. “Để có nồi lẩu ngon, đích thân tôi và đầu bếp phải đi lựa chọn hải sản tươi ở chợ đầu mối. Tất cả hải sản đưa về sơ chế, rửa sạch, giữ tươi cho đến khi đưa ra hấp. Để lẩu hơi ngon, giữ được nguyên vị hải sản, đầu bếp đã phải nghiên cứu, tìm ra khoảng thời gian riêng cho từng hải sản bởi mỗi loại đều có nhiệt độ và thời gian chín riêng” – chị Lan cho biết.

Tuyệt hơn, cuối tiệc, sau khi ăn hết hải sản cũng là lúc nồi cháo đỗ xanh dưới vỉ hấp đã chín nhừ. Toàn bộ nước từ các loại hải sản hấp chảy xuống quện đọng lại nồi cháo khiến cháo có mùi vị thơm ngon, đậm đà. Khách chỉ việc nêm thêm gia vị hành tươi, hành phi, tía tô, hạt tiêu tuỳ theo khẩu vị.

Ngoài những ưu điểm kể trên, thì điểm cộng cho món lẩu đặc biệt này chính là có giá cực kì bình dân. Với các loại hải sản như Cua, ghẹ, bề bề, mực, bạch tuộc, ngao…  cùng các loại rau, củ chỉ giao động giá từ 150.000 đồng – 200.000 đồng/ suất. Món ăn này phù hợp với gia đình, bạn bè quây quần hội họp. Đặc biệt là khách du lịch phương xa muốn tìm hiểu về ẩm thực Việt Nam.

Ở bài viết tiếp theo chúng tôi sẽ giới thiệu với các bạn món chả cá lã vọng Hà Nội, một trong những món ăn nổi tiếng được nhiều khách nước ngoài yêu thích khi đến với Việt Nam.