Mân cơm cúng rằng Tháng Giêng tới Gia tiên

Tết Nguyên tiêu là một trong những ngày lễ lớn trong năm đối với người Việt Nam. Đây là dịp để con cháu thể hiện lòng biết ơn với tổ tiên và cảm ơn Trời Phật. Chính vì ý nghĩa quan trọng này mà mâm cơm cúng rằm rất quan trọng. Theo dân gian, mâm cơm cúng rằm tháng Giêng phải có đầy đủ các vị trong ẩm thực: vị mặn của nước chấm, vị cay của ớt, vị chua của dưa hành và vị ngọt của bánh. Khi cúng, mâm cỗ phải đủ đầy, hy vọng mọi sự yên ấm an lành sẽ đến với gia đình và xua đi những đen đủi trong năm mới. Vậy hôm nay hãy cùng Baoviet24h.info tìm hiểu về mâm cỗ ngày rằm và lời văn khấn cúng rằm nhé!

Cỗ mặn hay cỗ chay thì đối với người Việt, ngày rằm tháng Giêng luôn có vị trí vô cùng quan trọng. Đây là dịp để tỏ lòng biết ơn đến ông bà tổ tiên và cầu khấn Phật ban bình an cho năm mới.

Gợi ý mâm cỗ và bài khấn cúng rằm tháng Giêng “chuẩn không cần chỉnh”1

Những món ăn cần chuẩn bị trong mâm cỗ cúng rằm Tháng Giêng:

– Mâm cỗ cúng Phật bao gồm:

+ Một đĩa hoa quả tươi

+ Chè xôi

+ Các món đậu

+ Canh xào chay

+ Bánh trôi nước

Cỗ chay tùy loại sẽ có 10 đến 25 món khác nhau, nhưng các món ăn cần phải có màu sắc phong phú, đẹp mắt tượng trưng cho ngũ hành theo dân gian tương truyền.

Gợi ý mâm cỗ và bài khấn cúng rằm tháng Giêng “chuẩn không cần chỉnh”2

– Các món ăn cúng gia tiên:

+ Bao gồm 4 bát măng được ninh cộng với bát miến và bát mọc.

+ Đĩa thịt gà hoặc thịt heo, đĩa giò hoặc chả, đĩa nem thính hoặc đĩa xào, đĩa dưa muối, đĩa xôi hoặc bánh chưng và một bát nước chấm.

+ Hương, hoa tươi, quả tươi, vàng mã, đèn nến, trầu cau, rượu trắng, thuốc lá… những vật dụng hàng ngày

Gợi ý mâm cỗ và bài khấn cúng rằm tháng Giêng “chuẩn không cần chỉnh”3

– Các vật khác cần thiết vào lễ cúng:

+ Hương hoa vàng mã

+ Đèn nến

+ Trầu cau

+ Rượu.

Gợi ý mâm cỗ và bài khấn cúng rằm tháng Giêng “chuẩn không cần chỉnh”4

Chuyên gia văn hóa Nguyễn Đức Hiển gợi ý bài văn khấn cúng Rằm tháng Giêng như sau:

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần, 3 lạy)

– Con lạy chín phương trời, mười phương phật, chư phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu thổ chư vị tôn thần.

– Con kính lạy ngài bản cảnh Thành hoàng, ngài bản xứ Thổ địa, ngài bản gia Táo quân cùng chư vị tôn thần.

– Con kính lạy Cao tằng Tổ khảo, Cao tằng Tổ tỉ, thúc bá đệ huynh, cô di, tỉ muội họ nội họ ngoại.

Tín chủ (chúng) con là: ………………………………………..

Ngụ tại:………………………………………………………………

Hôm nay là ngày rằm tháng giêng năm… gặp tiết Nguyên tiêu, tín chủ con lòng thành, sửa sang hương đăng, sắm sanh lễ vật, dâng lên trước án.

Chúng con kính mời ngài bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại vương, ngài bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long mạch, Tài thần. Cúi xin các ngài linh thiêng nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các các cụ Tổ khảo, Tổ tỉ, chư vị hương linh gia tiên nội ngoại họ………………. nghe lời khẩn cầu, kính mời của con cháu, giáng về chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời ông bà Tiền chủ, Hậu chủ tại về hưởng lễ vật, chứng giám lòng thành phù hộ độ trì cho gia chung chúng con được vạn sự tôn lành. Bốn mùa không hạn ách, tám tiết hưởng an bình.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần, 3 lạy).

Rằm tháng Giêng, nhiều người lại rủ nhau đi chùa để cầu mong một năm an lành, hạnh phúc. Nhưng bên cạnh đó mâm cúng tại nhà vào ngày này bạn cũng nên chú ý chuẩn bị mâm cơm cúng thật chu đáo.Vì cúng rằm Tháng Giêng mang một ý nghĩa tâm linh và nhân văn tốt đẹp. Bạn nên chuẩn bị mâm cổ, bài khấn và hiểu đúng ý nghĩa của ngày Tết nguyên tiêu để có thể được tổ tiên và thần linh nhận lời cầu khấn.