Mẹo “kén” thực phẩm tươi ngon cho bạn và gia đình

Ngày nay nhiều người kinh doanh vì mục đích lợi nhuận mà không màng đến sức khỏe của người tiêu dùng. Nhiều loại thực phẩm đã để lâu, hoặc sử dụng hóa chất bảo quản gây những bệnh tật cho con người. Vậy bạn nên chọn thực phẩm như thế nào để bảo đảm tốt nhất cho sức khỏe bạn và người thân? Các chuyên gia đã chỉ ra cách chọn những thực phẩm tươi ngon, bổ dưỡng, không dính hóa chất mà bạn cần phải biết. Vậy đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây để bạn trở thành người nội trợ thông minh. Hãy cùng Baoviet24h.info tìm hiểu về cách chọn một số loại thực phẩm tốt nhất nhé!

1. Thịt gà

Thịt gà là món ăn không thể thiếu trong thực đơn bữa ăn hàng ngày. Khi chọn thịt gà nếu thấy miếng gà có sọc trắng và lớp mỡ xuất hiện thì nghĩa là gia cầm đã được tiêm hóc môn tăng trưởng. Và chắc chắn rằng bạn không nên chọn loại thực phẩm này cho bữa cơm.

Bên cạnh đó, để chọn thịt gà tươi ngon màu sắc thịt gà cũng là điều bạn cần lưu ý, nếu thịt có màu vàng nghĩa là thịt không còn tươi, phần ức gà ngon sẽ có màu hồng nhạt và không quá mềm.

Chuyên gia chỉ 9 cách nhận biết thực phẩm kém chất lượng không phải ai cũng biết1

2. Phô mai tươi

Để biết miếng phô mai mà bạn mua có chất lượng hay không, rất đơn giản, bạn chỉ cần nhỏ 1 dung dịch iot vào phô mai tươi, nếu vết ố chuyển thành màu xanh đậm nghĩa là đã bị trộn tạp chất, còn phô mai màu vàng hoặc nâu có chất lượng tốt.

Một cách nữa là bạn để phô mai bên ngoài ở nhiệt độ phòng, nếu nó có chất béo thực vật thì sẽ tự chuyển sang màu vàng đậm thì không nên dùng. Sau thí nghiệm này, phô mai tươi có thể bị chua nhưng màu sắc sẽ không thay đổi và có thể dùng an toàn.

Chuyên gia chỉ 9 cách nhận biết thực phẩm kém chất lượng không phải ai cũng biết2

3. Mật ong

Đổ một ít mật ong lên bề mặt phẳng, mật ong giả sẽ nhỏ giọt rất nhanh và ngay lập tức lan rộng trên bề mặt. Trong khi đó mật ong thật thì đặc hơn và chảy xuống rất chậm. Để kiểm tra hương vị mật ong, nếu ăn mật ong có hương vị như caramel nghĩa là nó đã được trộn cùng với cả đường, mật ong ngọt quá mức tức là nó đã bị pha cùng đường rồi nhé!

Chuyên gia chỉ 9 cách nhận biết thực phẩm kém chất lượng không phải ai cũng biết3

4. Kem chua (sour cream)

Để kiểm tra xem kem chua có bảo đảm chất lượng thật không, có chất béo thực vật không, bạn chỉ cần khuấy 1 muỗng kem chua vào cốc nước nóng, nếu chất lượng kém thì sẽ tạo ra các mảng và vảy trắng nổi trên bề mặt cốc, còn kem chua nguyên chất sẽ được hòa tan đều vào nước nóng.

Chuyên gia chỉ 9 cách nhận biết thực phẩm kém chất lượng không phải ai cũng biết4

5. Hoa quả và rau đông lạnh

Nếu hoa quả và rau đông lạnh có lớp tuyết bám trên bề mặt hay có vài miếng đá thì có nghĩa là thực phẩm mà bạn chọn đã bảo quản sai quy trình và có thể bị mất chất hoặc độc hại.

Chuyên gia chỉ 9 cách nhận biết thực phẩm kém chất lượng không phải ai cũng biết5

6. Cá

Để chọn được cá tươi bạn cần lưu ý những đặc điểm sau: mắt không bị đục, phần mang luôn có màu đỏ tươi, vảy của nó cũng phải có màu hơi ánh và dính chặt, đều với cơ thể cá nhé! Còn không thì các bà nội trợ không nên chọn.

Chuyên gia chỉ 9 cách nhận biết thực phẩm kém chất lượng không phải ai cũng biết6

7. Thịt

Cách chọn miếng thịt tươi ngon, bạn hãy làm như sau: Dùng 1 ngón tay ấn vào miếng thịt, thịt tươi sẽ có độ co dãn đủ để lưu lại chút dấu vân tay của bạn. Hay cách khác là bạn hãy thái miếng thịt lợn, nếu bên trong thịt có màu tối nhưng đường viền bên ngoài màu hồng hoặc trắng nghĩa là miếng thịt đã để lâu nhưng được tẩm ướp và “biến hóa” để nhìn như đồ tươi ngon.

Ngoài ra bạn có thể sử dụng khăn giấy thấm vào miếng thịt, nếu là thịt tươi thì khăn giấy sẽ không bị ẩm quá và không dính nhiều máu động vật. Còn ngược lại thì thịt đã bị tẩm máu cho tươi.

Chuyên gia chỉ 9 cách nhận biết thực phẩm kém chất lượng không phải ai cũng biết7

8. Rau xanh

Để biết là rau có tươi không, rất đơn giản bạn hãy giữ cây thì là theo chiều thẳng đứng. Nếu thân và lá bị rũ sang 2 bên nghĩa là nó đã để lâu và không còn tươi. Thêm vào đó, nếu là có màu xanh quá đậm và thân cây quá dài nghĩa là nó đã chứa nitrat gây hại cho sức khỏe. Các loại rau tươi luôn có màu xanh lá cây tự nhiên.

Chuyên gia chỉ 9 cách nhận biết thực phẩm kém chất lượng không phải ai cũng biết8

9. Kem

Để kiểm tra bạn hãy để kem ở nhiệt độ thường, nếu chứa chất béo thực vật thì kem sẽ lâu tan hơn và tạo thành chất lỏng loãng. Kem chất lượng tốt sẽ nhanh chảy hơn và tạo thành chất kem đặc, dày.

Chuyên gia chỉ 9 cách nhận biết thực phẩm kém chất lượng không phải ai cũng biết9

Chỉ bằng mắt thường chúng ta sẽ không tránh khỏi việc lựa chọn những loại thực phẩm độc hại, không an toàn với sức khỏe bởi chúng thường sử dụng với những chất bảo quản không màu, không mùi. Với những mẹo trên đây một phần nào đó có thể giúp các bà nội trợ lựa chọn một số loại thực phẩm tốt nhất, an toàn nhất và ngon nhất cho gia đình mình. Bạn hãy ghi nhớ những kiến thức bổ ích này nhé để có thể áp dụng ngay cho những lần đi chợ nhé! Chúc các bạn thành công với những gợi ý trên!