Một số chú ý về những loại rau không nên ăn kèm với lẩu

Lẩu là một loại món ăn có nguồn gốc từ Mông Cổ, ngày nay món ăn này được rất nhiều nước ở các nước phương Đông ưa chuộng. Các món rau cùng các món ăn sống được cho vào trong nồi nước dùng đang sôi nóng cho chín là có thưởng thức được. Tuy nhiên không phải loại rau nào cũng có thể ăn kèm với lẩu.

Theo PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh, Khoa Công nghệ thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội cho chúng tôi biết :”Có rất nhiều loại rau không nên ăn sống hoặc trần qua nước nóng, nó có thể gây ngộ độc hay dị ứng cho cơ thể “. Vì vậy dưới đây, Baoviet24h chúng tôi xin được giới thiệu cho các bạn một số loại rau không nên ăn kèm với lẩu.

1. Rau hoa chuông không nên ăn với lẩu

diem-danh-nhung-loai-ra-tuyet-doi-khong-duoc-nhung-lau1

Nhiều người thường lầm tưởng cây hoa chuộng và cây rau đắng, nó thuộc họ cà độc dược. Có rất nhiều người dùng loại cây rau này để ăn cùng với lẩu mà cứ ngỡ là cây lá đắng. Loại rau này có chứa chất Spocolamin là một loại chất độc gây ảo giác nếu ăn nhiều sẽ ảnh hưởng rất xấu tới sức khỏe con người.

2. Nấm lạ cũng không nên ăn kèm lẩu

diem-danh-nhung-loai-ra-tuyet-doi-khong-duoc-nhung-lau2

Người ta thường rất hay sử dụng nấm trong các bữa lẩu. Tuy nhiên nấm có rất nhiều loại đa dạng và chưa rất nhiều độc dược, rất dễ gây ra tử vong cho con người. Vì vâỵ, người dùng phải cẩn trọng khi phát hiện ra loại nấm lạ trong bữa ăn của gia đình. Không nên ăn các loại nấm lạ khi chưa biết rõ nguồn gốc.

3. Lá khoai môn cũng là một loại không nên ăn cùng lẩu

diem-danh-nhung-loai-ra-tuyet-doi-khong-duoc-nhung-lau3

Lá khoai môn ở phần tiếp giữa lá và thân lá có đốt màu hơi tím. Loại này nếu ă cùng lẩu sẽ gây ngứa và dị ứng, cũng như ảnh hưởng rất nhiều tới vùng miệng họng.

4. Không nên ăn giá đỗ cùng lẩu

diem-danh-nhung-loai-ra-tuyet-doi-khong-duoc-nhung-lau4

Nhiều người lầm tưởng giá đỗ rất ngon, mát và bổ dưỡng tuy nhiên chúng cũng có khả năng ngộ độc rất cao. Bởi giá thường được ủ và làm ra ở nhiệt độ 30 – 35 độ C, đây cũng là môi trường tốt cho các vi sinh vật phát triển mạnh. Hơn thế nữa, người dân hay ăn giá sống, rất dễ nhiễm vi sinh vật nếu không rửa sạch.

5. Cà chua và khoai lang, khoai tây cũng phải phù hợp từng loại lẩu

diem-danh-nhung-loai-ra-tuyet-doi-khong-duoc-nhung-lau5

Cà chua và khoai lang, khoai tây được sử dụng rất phổ biến trong các nồi lẩu vì nó rất tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên, không phải loại lẩu nào cũng phù hợp ăn kèm với nó, bạn nên tránh ăn các loại thực phẩm này với lẩu hải sản, nó có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá dẫn đến tình trạng khó tiêu, đau bụng, rối loạn tiêu hóa gây ra cảm giác rất khó chịu. Vì vậy từng loại lẩu cũng nên chọn một số loại rau cho phù hợp sẽ đem lại một món ăn ngon và bổ dưỡng.

Ví dụ: Lẩu riêu cua, bạn có thể kèm cùng hoa chuối thái mỏng (Ngâm nước muối), lẩu gà ăn kèm ngải cứu cùng cải xanh và rau muống..,

Rau-ăn-lẩu 1

Khi chế biến món ăn cần lưu ý đến việc kết hợp các loại thực phẩm với nhau. Không nên ăn kèm lẩu hải sản với cà chua vì có thể gây độc. Kết hợp thịt bò cùng rau mồng tơi sẽ mất tính nhuận tràng, không tốt cho hệ tiêu hoá.

Trên đây là một sốlưu ý về các loại rau không nên ăn kèm với lẩu mà Baoviet24h chúng tôi đã nghiên cứu và tìm hiểu để đưa đến cho các bạn. Các bạn nên chọn những thực phẩm thực sự phù hợp cho bữa ăn của mình để đảm bảo vừa an toàn lại tốt cho sức khoẻ. Chúc mọi người sẽ có thêm nhiều kiến thức hơn về ẩm thực Việt Nam.