Tổng hợp một số gia vị cay, nóng trong chế biến thức ăn

Gia vị là một phần không thể thiếu cho các món ăn, một món ăn ngon thì gia vị cũng phải phù hợp. Khi chế biến thức ăn những gia vị cay, nóng thường rất quan trọng, nó giúp món ăn bớt chán ngán và nhạt nhẽo hơn. Tuy nhiên , trong quá trình sử dụng người chế biến phải biết tiết chế gia vị cho hợp lý, tránh cho quá nhiều gây cay nồng, khó khăn cho người thưởng thức.

Trong chuyên mục Ẩm thực hôn nay, Baoviet24h xin được giới thiệu với các bạn một số loại gia vị cay, nóng được ưu chuộng trong chế biến món ăn giúp cho món ăn của bạn đặc sắc hơn. Mời các bạn cùng theo dõi!

Gia vị cay

Những gia vị phù hợp với nhiều món ăn

1. Gia vị bột cà ri

Bột cà ra là một loại gia vị của người Ấn Độ, nó là hỗn hợp được pha trộn từ rất nhiều loại gia vị khác nhau, thường có màu vàng hay đỏ cùng vị cay nồng. Những thành phần chủ yếu được dùng để chế biến bột cà ri như bạch đậu khấu, ớt khô, hay đinh hương, nghệ, vỏ và hạt nhục đậu khấu, thì là, hạt tiêu, nghệ tây, cuối cùng là rau mùi.

Gia vị cay 1

Bột cà ri thường mất đi hương vị thơm ngon sau 2 tháng kể từ ngày chế biến. Bởi thế, nếu có điều kiện, bạn nên tự chọn lựa những loại gia vị thô và tự tay để thực hiện làm bột cà ri tại nhà để có được loại bột nguyên chất cũng như có mùi vị tốt nhất.

2. Gia vị bột ớt

Gia vị cay 2

Có nhiều loại bột ớt khác nhau xuất hiện trên thị trường thế nhưng thành phần chính của bột ớt vẫn là ớt khô cùng một số gia vị  kết hợp khác. Độ hăng cay của bột ớt phụ thuộc rất nhiều vào loại ớt khô được pha trong bột ớt.

Gia vị cay 3

Bạn có thể cho một ít bột ớt vào cùng với cơm hay đậu, thịt thì sẽ giúp món ăn có thêm hương vị.

3. Gừng

Gia vị cay 4

Gừng là một trong những nguyên liệu được sử dụng khá phổ biến trong cách nấu ăn của người châu Á và Ấn Độ, Bên cạnh đó gừng cũng là một loại gia vị được mọi người xếp vào gia vị cay nóng…

Trong nên văn hoá đến từ phương Đông, củ gừng thường được người ta chế biến dưới dạng thô, thành sợ hay lát mỏng. Ở phương Tây và châu Mỹ, gừng thường được sử dụng dưới dạng khô . Loại gừng thường được trồng rất nhiều ở miền nam Ấn Độ, Úc hay Jamaica có chất lượng được đánh giá rất tốt. Gừng thường được dùng làm gia vị để làm bánh nướng, cà ri Ấn Độ, cũng như các loại bánh quy, bánh gừng hay những món canh cải…

Gia vị cay 4

Những gia vị như bột cà ri, bột ớt hay gừng cũng là những loại gia vị rất phổ biến trong các món ăn ở nước ta. Thông thường trong văn hoá ẩm thực của nước ta, người miền Trung thường rất thích ăn cay bởi vậy chắc chắn không thể thiếu những gia vị này.
Trên đây, Baoviet24h đã giới thiệu cho các bạn một số gia vị cay, nóng giúp cho bữa ăn của bạn đỡ nhạt nhoẽ và nhàm chán hơn. Hi vọng những chia sẻ trên của chúng tôi sẽ giúp ích cho các bạn. Chúc các bạn thành công!